เมสซี่ จ่อย้ายออก แมนฯ ซิตี้รอกวักขึ้นเรือ

เมสซี่

หากหลายปีก่อนมีใครพูดว่าลีโอเนล เมสซี่ จะย้ายออกจากคัมป์ นู คนนั้นต้องถูกหาว่าประสาทแดกแน่นอน เพราะไม่มีทางเลยที่บาร์ซ่าจะปล่อยหัวใจของสโมสรออกไปเป็นเพื่อให้กลายเป็นศัตรูฝั่งตรงข้าม

เมสซี่ จะย้ายทีมในเดือนมกราคมนี้ เสียงเกินครึ่งบอกว่าเป็นไปได้

เมสซี่

ประเด็นการย้ายทีมของเมสซี่นั้นมาแรงตั้งแต่ช่วงก่อนเปิดฤดูกาล โดยกระแสย้ายไปร่วมทีมแมนฯ ซิตี้ถูกกล่าวถึงมากที่สุด มีการชูประเด็นไปรียูเนี่ยนกับเป๊บ กวาร์ดิโอล่า กุนซือแมนฯ ซิตี้ที่เคยเป็นกุนซือพาบาร์ซ่ายิ่งใหญ่ทั้งในลา ลีกา และแชมเปี้ยนลีก โดยมีเมสซี่เป้นกำลังหลักมาแล้ว

เงื่อนไขการพูดคุยกับทีมไหนก็ได้ของเมสซี่ เป็นช่องโหว่ที่นักเตะและสโมสรที่ต้องการตัวสามารถใช้ เพื่อดึงกองหน้าอาร์เจนไตน์ออกไปจากแคว้นคาตาลัน ดาวยิงที่มีอายุ 33 ปีและมีฟอร์มที่ไม่แน่นอน ทำให้เกิดสองความเห็นที่แตกต่างระหว่างฝั่งหนึ่งที่เชื่อว่าเมสซี่ยังคงยิ่งใหญ่และไปต่อได้อีกหลายปี กับกลุ่มที่มองว่าเมสซี่หมดแล้ว และควรเริ่มต้นสร้างทีมใหม่ที่ไม่ได้ใช่เมสซี่เป็นศูนย์กลางอีกแล้ว

เมสซี่

สองมุมที่เห็นต่างกันก็จะมีธงห้ามปล่อยเมสซี่ออกไปอย่างหนึ่ง และปล่อยเมสซี่ออกไปก็ได้อีกทางหนึ่ง

        ในมุมของแฟนบอลจะมองไปที่ความสำคัญของเมสซี่ต่อทีม แต่ในแง่สโมสร เมสซี่มีอิทธิพลต่อผู้เล่นและผู้จัดการทีม เป็นปัจจัยเกี่ยวกับการกำหนดทิศทางของสโมสร และมีค่าเหนื่อยระดับสูงสุดที่ สัปดาห์ละ 2 ล้านยูโรก่อนหักภาษี ตรงนี้กระทบกระเทือนการเงินสโมสรในภาวะวิกฤติการเงินช่วงโควิด-19 หากเมสซี่ถูกขายออกไป บาร์ซ่าจะได้เงินก้อนหนึ่งเพื่อเริ่มก่อร่างโครงสร้างทีมใหม่ และแมนฯ ซิตี้คือทีมเดียวที่พร้อมจ่ายระดับที่เมสซี่ได้อยู่ในขณะนี้

แมนฯ​ซิตี้จะได้ประโยชน์จากการย้ายมาร่วมทีมของเมสซี่ เนื่องจากเรือใบสีฟ้าดูดร็อปลงไปเมื่อไม่มีดาบิด ซิลบาในฤดูกาลนี้ ผู้เล่นที่จะสร้างสรรค์เกมคือสิ่งที่เมสซี่สามารถทำได้ เพราะช่วงหลังเมสซี่ปรับการเล่นของตัวเองไปอยู่ในตำแหน่งของเพลย์เมกเกอร์มากขึ้น ฤดูกาลที่ผ่านมาก็มีจำนวนแอสซิสต์ให้ต้นสังกัดไป 21 ลูกในลา ลีกา ซึ่งบนบาทตัวสร้างเกมแบบนี้ กองหน้าอาร์เจนไตน์คนเก่งทำได้แน่ เพียงแต่เมสซี่จะต้องฟิตอยู่เสมอเท่านั้น

แล้วลองนึกภาพว่ามีเมสซี่, เควิน เดอ บรอยน์และโรดรี้ทำงานประสานกัน ขณะที่กองหน้าอย่างอเกวโร่ กุน, ราฮีม สเตอร์ลิ่งและกาเบรียล เฆซุส ป้วนเปี้ยนอยู่แถวหน้า พร้อมที่จะโฉบเข้าไปพื้นที่ทำการและเปลี่ยนให้กลายเป้นประตู มันจะน่ากลัวขนาดไหน

เมสซี่

แต่ขณะเดียวกันแมนฯ ซิตี้ก็มีความเสี่ยงในการเซ็นเมสซี่เข้าทีมด้วย เพราะเมสซี่ไม่ใช่คนเก่าที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่ใช่ผู้เล่นที่สามารถทำผลงานระดับท็อปในช่วงไหนก็ได้ตลอด 90 นาทีอีกแล้ว หลายเกมที่ถูกวิจารณ์เรื่องเดินในสนาม รวมถึงความกระหายในชัยชนะของเมสซี่ด้วย โดยเฉพาะกับการลงเล่นในแชมเปี้ยนลีกฤดูกาลหน้าด้วยว่ายังจะมีอยู่หรือไม่

ที่สำคัญการมาของเมสซี่จะเป็นการฉีกแนวทางการซื้อขายนักเตะของสโมสร ที่ในรอบหลายปีมานี้ไม่เคยเซ็นผู้เล่นอายุเยอะเข้ามาสู่ทีมเลย นับตั้งแต่เซ็นเคลาดิโอ บราโว่ นายทวารวัย 30 ปีเข้ามาเป้นคนสุดท้าย

ถึงอย่างนั้นก็ตามที่เป๊บ กวาร์ดิโอล่าเคยพูดไว้ สโมสรแห่งนี้สนับสนุนการทำงานของเขามาโดยตลอด ดังนั้นถ้าเป๊บบอกว่าเอาเมสซี่ เราก็จะได้เห็นเมสซี่ที่เอติฮัด สเตเดี่ยมแน่

ติดตาม ไฮไลท์ฟุตบอล และ ผลบอล มาอัพเดทไว้ให้คุณที่นี่