ส่งออกโค้ช โปรไลเซ่นส์ อนาคตที่เป็นไปได้ของวงการฟุตบอลไทย

โปรไลเซ่นส์

โปรไลเซ่นส์ เป็นเรื่องที่ดูมีอนาคตสำหรับวงการฟุตบอลไทย เมื่อโฟกัสไปที่การออกไปรับงานโค้ชทีมฮอง อันห์ ยาลาย ทีมในเวียดนาม วีลีกของซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตนักเตะทีมชาติไทยและโค้ชหลายสโมสร รวมถึงการเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทยด้วย

ซิโก้นั้นผ่านหลักสูตรอบรมโค้ชในระดับ โปรไลเซ่นส์ เมื่อปี 2559 ที่จัดการอบรมโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

โปรไลเซ่นส์

ซึ่งในรุ่นเดียวกันกับซิโก้ก็มีโค้ชมาโน่ โพลกิ้งที่ไปรับงานโฮจิมินห์ ซิตี้ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ด้วยส่วนโค้ชระดับ รายอื่นๆ ปัจจุบันก็ทำงานกับสโมสรแถวหน้าของไทยทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเซอร์เด็จ จเด็จ มีลาภ โค้ชโย่ง วรวุธ ศรีมะฆะ โค้ชปบน ธชตะวัน ศรีปาน โค้ชจุ่น จตุพร ประมลบาล โค้ชเศก เศกสรร ศิริพงษ์ แม้แต่โค้ชที่ก่อนหน้านี้ต่างก็เคยทำงานคุมงานมาแล้ว แต่ยังไม่มีไลเซ่นส์ที่รับรองโดยเอเอฟซี หรือสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ก็เข้าร่วมอบรมด้วย อย่างเช่น โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุลและโค้ชแดง ทรงยศ กลิ่นศรีสุข

พอถึงปี 2562 ก็มีการจัดอบรมโค้ชระดับ อีกรอบ ซึ่งคราวนี้มีบรรดาผู้ฝึกสอนหลายสโมสรและอดีตนักเตะเข้าอบรมด้วย อาทิ โค้ชอ้น รังสรรค์ค์ วิวัฒน์ชัยโชค โค้ชอู๊ด สระราวุฒิ ตรีพันธ์ โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เป็นต้น ทำให้เมื่อรวมการอบรมทั้งสองรอบ จำนวนโค้ชสัญชาติไทยระดับ โปรไลเซ่นส์ มีถึง 29 คน

โปรไลเซ่นส์

ข้อดีของการอบรมผ่านระดับ ที่รับรองโดยเอเอฟซีก็คือ โค้ชเหล่านี้สามารถที่จะออกไปรับงานคุมทีมชาติได้ และหากเป็นระดับสโมสรก็สามารถคุมทีมที่เข้าร่วมแข่งขันรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกได้ นั่นหมายความว่า หากใครมีดีกรีไลเซ่นส์นี้ จะสามารถรับงานคุมทีมระดับสูงได้ตามเงื่อนไข

ซิโก้และมาโน่ต่างจบหลักสูตรนี้ ดังนั้นทั้งสองคนก็สามารถที่จะสร้างทีมในวีลีกโดยมีเป้าหมายไประดับเอเชียได้ รวมถึงสโมสรอื่นๆ ในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านของไทย ก็อาจจะเห็นความสำคัญของการใช้งานโค้ช เหล่านี้ในวันใดวันหนึ่งข้างหน้า

แต่ก่อนนี้วีลีกเองได้ให้การยอมรับและใช้งาน ทั้งโค้ชไทยและนักเตะไทยมาแล้ว อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซียเองก็เคยใช้บริการนักเตะไทยบ้าง โค้ชไทยบ้าง เพียงแต่ตอนนั้นไทยลีกยังไม่พัฒนาจนกลายเป็นลีกชั้นแนวหน้าของเอเชีย ทว่าเวลานี้ไทยลีกมีบุคลากรคุณภาพที่ผ่านการรับรองให้ทำหน้าที่ได้ในระดับนานาชาติ มันจึงน่าตื่นเต้นว่าโค้ชไทยจะตีตลาดคุมสโมสรเพื่อนบ้านเพิ่มได้หรือไม่

โปรไลเซ่นส์

 ไม่ใช่แค่ระดับเท่านั้นที่กำลังเพิ่มขึ้นในกลุ่มโค้ชชาวไทย โค้ชระดับ A B และ C ก็มีการอบรมอย่างต่อเนื่องด้วย โดยแต่ละระดับก็จะมีขอบเขตงาน และโอกาสต่อยอดความก้าวหน้า ตามวิถีทางแบบโค้ชอาชีพควรเป็น

มันน่าตื่นเต้นไม่น้อยหากในอนาคตคนไทยจะได้เห็นโค้ชชาวไทยคุมสโมสร หรือคุมทีมชาติอื่นๆ มาวัดฝีมือกันเอง ตอนนี้เราก็ต้องมารอดูกันว่า ไทยจะกลายเป็นชาติส่งออกโค้ช ได้เมื่อไหร่กัน.

ติดตาม ไฮไลท์ฟุตบอล และ ผลบอล มาอัพเดทไว้ให้คุณที่นี่