ไทยลีก 3 จบดราม่า สมาคมฯสั่งเตะเพลย์ออฟ 2 คู่ปัญหา

ไทยลีก 3

ปัญหาการหาทีมผ่านเข้ารอบแชมเปี้ยนลีก ของรายการ ไทยลีก 3 สุดท้ายกลายเรื่องใหญ่ก็มาถึงบทสรุปได้ หลังสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ภายใต้การดูแลของพล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงใช้เวลาในที่ประชุมกรรมการสมาคมฯ หาข้อสรุปว่าให้เตะเพลย์ออฟในคู่ที่มีปัญหา 

เท้าความปัญหา ไทยลีก 3 หลักการอ้างข้อบังคับเข้าข้างตัวเอง

ไทยลีก 3

เกมในศึก ไทยลีก 3ที่มีการบังคับตัดจบฤดูกาล โซนที่มีปัญหานั้นมี 2 โซนด้วยกัน คือโซนภาคเหนือ ที่เป็นกรณีพิพาทของแม่โจ้ ยูไนเต็ดกับพิษณุโลก เอฟซี และโซนภาคกรุงเทพและปริมณฑล ระหว่าง บางกอก เอฟซี กับนนทบุรี ส.บุญมีฤทธิ์ ยูไนเต็ด

ไทยลีก 3

เอาตามตารางคะแนน แม่โจ้ ยูไนเต็ดมีแต้มมากกว่าพิษณุโลก เอฟซี 1 แต้ม แต่ฝั่งเมืองสองแควเตะน้อยกว่า 1 เกม โดยเกมที่ไม่ได้เตะนั้น พิษณุโลก เอฟซี ไปเจอเอาคำสั่งผู้ว่าอุตรดิตถ์ ห้ามจัดกิจกรรมแข่งขันในเกมที่ต้องเล่นที่สนามไม้หมอน เพราะอุตรดิตถ์กำลังมีปัญหาพบผู้ติดเชื้อโควิด ครั้นจะให้เตะอีกก็ตัดจบฤดูกาลแล้ว

เคสนี้ทางที่ประชุมสมาคมฯ เห็นว่าพิษณุโลกถ้าใช้กฎเกฑ์ที่ดูจากอันดับจะไม่เป็นธรรมกับพิษณุโลก ที่ไม่ได้เลื่อนเกมเพราะส่วนตัว ดังนั้นพิษณุโลก เอฟซีควรได้รับสิทธิ์ที่จะได้รับพิจารณาเข้ารอบ

ไทยลีก 3

ขณะที่เกม ไทยลีก 3โซนกรุงเทพและปริมณฑล ทั้งสองทีมคู่กรณีต่างก็มีเกมเตะที่เท่ากัน คะแนนก็เท่ากัน แต่ถ้าเอากฎ H2H มาใช้บางกอก เอฟซีจะเข้ารอบ แต่ถ้ายึดตามตารางแข่งขันที่ตัดจบนนทบุรีจะมีประตูได้เสียดีกว่า ซึ่งก็ดันไม่มีการอธิบายไว้ว่าตัดจบแบบนี้จะเอาข้องไหนมาเป็นเกณฑ์

เรื่องมันรุกลามใหญ่โตเมื่อตอนแรกที่ตัดจบ ที่ประชุมของ ไทยลีก 3ดันไปใช้การโหวตตัดสิน ซึ่งพวกมากก็ลากไป จนแต่่ละฝั่งก็เตรียมตัวฟ้องศาล ถ้าผลการตัดสินออกมากไม่ยุติธรรมและเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจากที่เคยตัดสินแล้ว

สุดท้ายสมาคมฯ เลยต้องมาหาทางออกเกม ไทยลีก 3ให้ โดยบอกว่าให้เตะเพลย์ออฟตัดสินกัน 1 เกมอย่างยุติธรรมทั้งสองคู่ หากมีทีมที่ไม่ยอมแข่งขันก็ให้อีกทีมได้รับชัยชนะไปโดยปริยาย แต่ถ้าทั้งสองคู่หรือคู่ใดคู่หนึ่งไม่ยอมลงแข่งขัน ก็ให้เลื่อนลำดับเอาทีมอันดับ 4 ของโซนนั้นๆ เข้ารอบมาแทน
ปัญหาที่ตามมา ฝ่ายจัดการแข่งขัน ไทยลีก 3จะต้องทำให้ทั้งสี่สโมสรยินยอมลงแข่งขัน และกำหนดวันแข่งให้เร็วที่สุด เพราะ 6-7 กุมภาพันธ์นี้ การแข่งขันรอบแชมเปี้ยนลีกหาตัวแทนเลื่อนชั้นจะเริ่มแล้ว.

ติดตาม ไฮไลท์ฟุตบอล และ ผลบอล มาอัพเดทไว้ให้คุณที่นี่